Bài Viết Blog

Sự ra đời của Chúa Giê-xu

Lu-ca chương 1-2

Bạn đã bao giờ háo hức mong chờ một điều gì đó nhưng khi nó đến lại không giống như những gì bạn mong muốn? Có thể khi còn là một đứa trẻ, bạn đã muốn một cây súng nhựa trong gói quà Giáng Sinh của mình, nhưng thay vào đó bạn lại cầm trên tay một bộ quần áo ngủ. Thất vọng.  Oh, có thể khi chúng ta tìm hiểu câu chuyện về ngày sinh nhật của Chúa Giê-xu, chuyện có thể không giống như những gì bạn mong chờ nhưng chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng.

Trong tập phim này, chúng ta khám phá hai chương đầu của sách Lu-ca và bối cảnh xung quanh sự kiện chấn động Trái Đất này. Hãy đọc  tiếp blog sau khi bạn xem xong video về ngày sinh nhật của Chúa Giê-xu nhé.

Đang thực hiện...

Thời khắc đã điểm

Trong vòng 400 năm trước khi Chúa Giê-xu sinh ra, Ðức Chúa Trời đã im lặng. Ngài không hề nói một lời tiên tri, thánh thi hay lời động viên nào với dân sự của Ngài. Và một ngày, Ngài xuất hiện và có một thông báo khá quan trọng. Ðó là thông điệp gì mà lại khiến Chúa bước ra khỏi sự im lặng của mình?

Trong hàng trăm năm, từ khi Sáng Thế Kí chương 2, thánh kinh đã luôn chỉ về một Ðấng Cứu Thế sẽ giải phóng thế giới khỏi gánh nặng của tội lỗi và thiết lập vương quốc của Chúa Trời ở trên Trái Đất. Bạn có thể tưởng tượng rằng, khi mà Người Ðược Chọn này cuối cùng cũng xuất hiện trong hình hài một bé trai như bé Chúa Giê-xu, sinh bởi một nguời phụ nữ nghèo và không có tên tuổi (chính là Ðức Mẹ Ðồng Trinh Ma-ri nổi tiếng) thì người ta sẽ nghi ngờ. Chắc chắn đây không phải là Ðấng Cứu Thế mà những nhà tiên tri đã nói tới! Em bé Giê-xu lại được sinh ra, trong mọi chỗ có thể, ở tại một chuồng gia súc, được đặt nằm trong một cái máng thức ăn, và sự ra đời của Ngài được đón chào bởi những người chăn dê và cừu. Ðây rõ ràng khó có thể là một nơi ở phù hợp cho Vua muôn vua nhỉ?

Vậy chúng ta hãy cùng khám phá những nhân vật và sự kiện xung quanh sự ra đời của Chúa Giê-xu mà bạn sẽ thấy trong tập đầu tiên của sê-ri 5 phần thú vị về sách Lu-ca.

Nếu bạn muốn nhận bản tin khi chúng tôi có video mới,
xin hãy nhấn đăng ký vào ô bên dưới.

Người Báo Tin - Giăng Báp-tít

Mọi chuyện bắt đầu với một cặp vợ chồng già hiếm muộn, hình ảnh của Áp-ra-ham và Sa-ra. Xa-cha-ri, một thầy tư tế, và Ê-li-xa-bét vợ của ông, một hậu duệ của thầy tế lễ cả đầu tiên A-rôn, đã cố gắng nhiều năm mà vẫn không có con. Dù cho Xa-cha-ri làm việc trong đền thờ, cặp vợ chồng này có lẽ đã phải chịu nhiều điều tiếng, dèm pha và tội lỗi vì sự hiếm muộn của mình.

Và đến một ngày, một thiên sứ hiện ra với Xa-cha-ri và nói với ông hãy chuẩn bị để đón một người con trai. Ông và Ê-li-xa-bét sẽ đặt tên con trai của họ là Giăng. Ðứa trẻ đó sẽ mang lại niềm vui cho ba mẹ, trở nên cao trọng trước mặt Chúa và chuẩn bị mọi người cho Ðấng Ðược Chọn. (Sự thật gia đình thú vị: Ê-li-xa-bét và Ma-ri là chị em họ)

Xa-cha-ri đã không thể tin được tin đó. Làm sao mà ông và Ê-li-xa-bét có thể có con được? Vì ông đã chất vấn thiên sứ trong sự ngờ vực, ông đã bị phạt vạ câm. Ông sẽ phải im lặng cho đến khi Giăng ra đời và lời tiên tri của Chúa trở thành hiện thực.

Gáp-ri-ên, tất nhiên, đã được chào đón với những sự thắc mắc từ Ma-ri khi ông truyền thông điệp thứ hai. "Làm sao nó xảy ra được? Khi mà tôi không biết đến một người đàn ông?"

Ðức Thánh Linh Nhập Thể

Gáp-ri-ên, tất nhiên, đã được chào đón với những sự thắc mắc từ Ma-ri khi ông truyền thông điệp thứ hai. “Làm sao nó xảy ra được? Khi mà tôi không biết đến một người đàn ông?” Ma-ri hỏi. Gáp-ri-ên giải thích về Thần Vô Hình của Chúa Trời, Chúa Thánh Linh, sự rợp bóng trên bà và “Đấng Thánh mà bà sinh ra sẽ được gọi là Con Trai của Ðức Chúa Trời”. Bà sẽ đặt tên con mình là Giê-xu. Ma-ri chấp nhận những lời của thiên sứ, tỏ ý sẵn sàng phục vụ Chúa và mang thai Chúa Giê-xu.

Khi chúng ta đọc sách Lu-ca về sự kiện đáng kinh ngạc này, bạn có thể tưởng tượng những cung bậc cảm xúc mà Ma-ri đã đang trải qua – và Giô-sép, vị hôn thê của bà nữa. Ma-ri thể hiện trong sự thụ thai đồng trinh này, rằng khi mà bà trông có vẻ không phải là một người phù hợp cho việc làm mẹ của Chúa giáng sinh làm người, Chúa làm điều đó để chứng tỏ một điều rõ ràng rằng bàn tay của Ngài đang điều khiển việc đó. Người khiến việc không thể thành có thể – sự thụ thai trong lòng một người phụ nữ già hiếm muộn Ê-li-xa-bét và một nữ đồng trinh Ma-ri.

Những sự báo tin về sự ra đời mầu nhiệm của Chúa chỉ là sự bắt đầu của một câu chuyện không tưởng viết lên bởi Chúa và được chép lại bởi Lu-ca. Vào phần đầu của câu chuyện này, trong hai chương đầu, chúng ta đã nắm được những hiểu biết quan trọng trong chương trình của Chúa. Ngài sẽ sử dụng những người thấp hèn, người nghèo và vô danh, để tạo nên trật tự thế giới mới.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về những biến động bất ngờ xung quanh sự ra đời của Chúa Giê-xu khi bạn xem tập đầu tiên của sê-ri 5 phần về sách Lu-ca. Hãy cẩn thận lắng nghe trong 30s cuối để có thêm chút tâm thế của Giáng Sinh.   

Chúc mừng Giáng Sinh.

Dự Án Kinh Thánh